Lợi Ích Sức Khỏe Của Hạt Lanh

Hạt Lanh (còn gọi là linseed) là một nguồn giàu chất dinh dưỡng, chất xơ, và các acid béo thiết yếu "alpha-linolenic acid" (ALA). Nó không chỉ là một nguồn chất béo, chất chống oxy hóa, chất xơ tốt, hiện giờ các phân tích đã sắm ra bằng chứng cho thấy hạt lạnh cũng có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim và bệnh ung thư. Lanh có tên công nghệ là Linum usitatissimum, mà trong tiếng Latin có tức là “hữu dụng nhất”.

Yếu tố dinh dưỡng của hạt lanh
Có hai loại hạt lanh chính: hạt lanh và hạt lanh màu nâu vàng. Nhân tố dinh dưỡng của chúng rất giống nhau và cả nhì đều chứa cùng vài chuỗi ngắn acid béo omega – 3. Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ đã thể hiện sự quan trọng tầm quan trọng của “thực phẩm bị bỏ quên” này: hạt lanh không chỉ là “một nguồn tuyệt vời cung ứng nhị acid béo rất cần thiết cho sức khỏe con người – linoleic acid và alpha linoleic acid” mà còn là “ một nguồn tuyệt vời cung cấp chất xơ, khoáng chất và vitamin”.

Hạt lanh rất giàu:
 Lignans: là một trong những nhóm chính của phytoestrogens. Chúng là những thích hợp chất hóa học giống estrogen có chức năng chống oxy hóa, chống gốc hòa bình trong thân thể. Hạt lanh được xem như một nguồn lignan tốt nhất (0.3g/100g). Một phân tích đã được thông báo trên tin báo Critical Reviews in Clinical Laboratory Sciences, kết luận rằng “ cơ chế ăn giàu lignan có thể rất bổ ích, khác lạ giả dụ dùng suốt đời”.
 Chất xơ : hạt lanh giàu cả chất xơ hòa tan (hòa tan được trong nước) và chất xơ không hòa tan (không hòa tan được nội địa). Theo Mayo Clinic, “ chất xơ hòa tan trong nước và phân thành phù hợp chất giống gel, giúp giảm cholesterol máu và nồng độ trục đường.” Ngoài ra chất xơ không hòa tan “ kết nạp nước, tăng nhu động ruột, có thiên hướng đẩy nhanh các chất thải ra ngoài”.
 Omega 3: những chất béo này được coi như chất béo bệu, bổ ích cho tim mạch. Các acid cần thiết này chỉ có thể có được khi ăn đồ ăn chứa chúng, cơ thể nhân loại không thể đóng chai được.

Lợi ích sức khỏe của hạt lanh
 Bảo vệ kháng cự ung thư: việc tiêu thụ hạt lanh có thể giúp Đối Địch ung thư tuyến tiền liệt, ruột già và ung thư vú. Hạt lanh giúp ngăn dự phòng sự lớn mạnh của các tế bào ung thư do vì acid béo omega – 3 có tính năng phá tan vỡ các tế bào cường bạo tính bám vào các tế bào khác của thân thể. Thêm tham gia đó, lignan trong hạt lanh có đặc tính chống tạo mạch – chặn lại các khố u từ việc sinh ra các huyết mạch mới.
Một nghiên cứu của Mỹ đã được trưng bày tại cuộc họp lần thứ 43 của Hiệp hội ung thư học lâm sàng Mỹ (ASCO) cho thấy tiêu thụ hạt lanh có thể chặn lại các khối ung thư tuyến tiền liệt phát hành. Tiến sĩ Wendy Demark-Wahnefried, khảo sát viên chính của nghiên cứu cho biết, nhóm tìm hiểu đã “vui mừng khi phân tích này cho thấy hạt lanh an ninh và cấu kết với một tính năng bảo kê trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt”.
 Giảm cholesterol : các nhà nghiên cứu dinh dưỡng của Đại học bang Iowa và Trọng điểm Phân tích Sức khỏe phát xuất hiện rằng nồng độ cholesterol giảm ở những người có sử dụng hạt lanh trong cách thức thưởng thức của họ.
 Ngăn đề phòng cơn bốc hỏa : một nghiên cứu lên tiếng trên Tin báo của Hiệp hội Integrative Oncology cho thấy rằng cách thức thưởng thức chứa hạt lanh có thể làm giảm nguy cơ hot bừng ở phụ nữ sau mãn kinh.
 Cải thiện lượng trục đường trong máu : có bằng cớ khỏe khoắn cho thấy rằng tiêu thụ hạt lanh hàng ngày giúp giữ vững tuyến đường huyết ở những người đàn ông béo phì và đàn bà tiền tiểu đường, theo một phân tích được lên tiếng trong Nutrition Research.
 Bảo vệ chống bức xạ : một cơ chế thưởng thức chứa hạt lanh có thể bảo kê tế bào da khỏi bị hư hỏng do bức xạ, được cho thấy bởi các nhà phân tích tại Trường Perelman Y khoa tại Đại học Pennsylvania.
Ăn hạt Lanh như thế nào?
Hạt Lanh, bột hạt Lanh, dầu Lanh là trọng điểm dinh dưỡng nhưng giá rẻ bỏ ra cho đầy đủ đại chúng. Dựa trên tìm hiểu và y tế công cộng khuyến nghị (WHFoods), 42g hạt Lanh mỗi ngày là một hình thức thưởng thức có trị giá dinh dưỡng cho sức khỏe của toàn bộ mọi người.
Hạt Lanh xay nhuyễn ra thành bột thì tốt hơn vì lignans được kết nạp tốt nhất, pha bột hạt Lanh uống nước thường, nước hàng điểm tâm hoặc sữa đều được.
Trong vài tuần, mở đầu 2 muỗng canh bột hạt Lanh mỗi sáng khi dạ dày còn trống rỗng, hãy để thân thể làm cho quen với yếu tố đó và nhớ kiểm soát biểu hiện bi thương nôn, táo bón, đi tả, đầy hơi và đau bao tử không. Giả dụ mọi thứ tốt đẹp thì sau đó thêm hạt Lanh tham gia món ăn salad, sinh tố quà bánh, nước uống tăng lực, sữa chua, trộn với ngũ cốc ăn sáng, trộn với mayonnaise trong khi khiến bánh mì, nướng bánh, bánh ngọt và bánh nướng xốp…
Bảo quản hạt Lanh như thế nào được lâu?
Để ý bột hạt Lanh phải lưu trữ kì lạ như sản xuất, hộp để trong nhiệt độ lạnh phù hợp nhằm tránh bị ôi mốc. Khi đã xay ra cố gắng dùng nó với trong một tuần. Ví như còn là hạt Lanh thì để trong tủ lạnh trực tiếp sẽ kéo dài 1-2 năm.
Hãy nhớ không nên cho bột hạt Lanh trực tiếp vào dầu ăn như chiên, xào vì nó sẽ mất hương vị lôi cuốn của bột và có thể tiêu diệt các giá trị dinh dưỡng của hạt Lanh. Xem xét, ích lợi sức khỏe của hạt Lanh, dầu Lanh khi dùng thông thường với giết thịt bò, làm thịt gà, trứng là omega-3 tăng cao đáng kể.

0 nhận xét: