Cẩm Nang Dinh Dưỡng Cho Bé Trong Mùa Đông Này

Thời tiết chuyển mùa là yếu tố kiện để tất cả mầm bệnh sản xuất.Nhất là giai đoạn đông xuân này, phổ thông bệnh can hệ đến hô hấp, các dịch bệnh thủy đậu, sốt phát ban… Càng dễ lây lan. Chính cho nên bổ sung dinh dưỡng cho bé có đủ sức đề kháng chống cự bệnh tật là điều cần thiết nhất.

 1. Nhiệt lượng

Một trẻ bú mẹ, nếu bú no thì nhiệt lượng sẽ thỏa mãn vì trong sữa mẹ có đủ các chất sinh nhiệt ở tỷ lệ bằng phẳng quan trọng. Cho trẻ ăn nước con đường, cháo dinh dưỡng của trẻ cũng có cảm giác no, dứt khóc nhưng nhiệt lượng không bảo đảm, lâu ngày sẽ thiếu nhiệt lượng. Cho nên cần phải lưu ý đậm độ của ăn uống nghĩa là nhiệt lượng do một doanh nghiệp thể tích hoặc khối lượng ăn uống cung ứng. Bánh kẹo bổ sung cần có đậm độ nhiệt thích hợp tham gia khoảng 1,5-2Kcal/g. Giả dụ không thực hiện được thì phải cho ăn với lượng nhỏ dại phổ quát lần hơn.

 2. Vitamin

hàm lượng các vitamin cần thiết trong sữa mẹ thay đổi tùy theo cách thức ăn của người mẹ, vì thế cơ chế ăn của người mẹ khi có thai và cho con bú cần được bảo đảm.
Bệnh thiếu vitamin B1 – beriberi – ở trẻ bé xíu rất gian nguy có thể gây chết đột nhiên ngột (thể tim). Các loại bột gạo xay xát trắng thường mất hết loại vitamin này khi mà bột đậu như bột đậu xanh, giết thịt lợn nạc lại có nhiều, cần bổ sung.
Bệnh khô mắt do thiếu vitamin A là một bệnh thiếu dinh dưỡng nguy hiểm, rất thú vị gặp ở trẻ em suy dinh dưỡng và có thể gây mù lòa suốt đời. Lòng đỏ trứng, rau xanh và các loại củ, quả có màu là nguồn vitamin A và caroten quan trọng. Rộng rãi nơi đề ra khẩu hiệu “tô màu cho bữa ăn của các cháu” chính là để phòng bệnh này. Rau xanh và các loại củ quả còn cung cấp cho cơ thể trẻ vitamin C.
Phòng bệnh còi xương do thiếu vitamin D phải đoàn kết giữa cách thức ăn và tắm nắng có lí. Dưới tác dụng của tia tử ngoại chất dehydrocholesterol ở dưới da sẽ chuyển thành vitamin D.

 3. Chất khoáng

Trong sữa mẹ các chất khoáng quan trọng đối với trẻ như calci và sắt có hàm lượng thích hợp và dễ thu nhận. Các loại sữa bột đều có nhiều calci.
Chất sắt trong quà bánh được thu nạp phổ thông hay ít tùy loại quà bánh. Chất sắt trong bánh kẹo động vật được thu nạp phổ biến tiếp theo là đậu đỗ, sắt trong ngũ cốc được tiếp thụ ít hơn. Vitamin C có phổ thông trong rau quả làm tăng tài năng tiếp thu sắt.

4. Lipid

Trong sữa mẹ 50% nhiệt lượng do chất béo cung cấp. Hình thức ăn bổ sung hoặc ăn uống thay thế sữa mẹ ở nước ta thường có đậm độ nhiệt thấp là do nghèo chất béo, bởi vậy đưa chất béo dưới dạng các loại dầu mỡ tham gia chế độ ăn của con trẻ là phương hướng bây giờ cần nhiệt tình.

5. Protid

Đậm độ protid tức thị tỷ lệ % nhiệt lượng do protid cung ứng trong hình thức ăn nên đạt từ 10-14%. Protid cần bảo đảm chất lượng có đủ các chất acid amin cần thiết. Bột ngũ cốc bổ sung thêm bột đậu hoặc bột làm thịt, cá sẽ cung cấp đủ các acid amin đặc biệt là lysin.

0 nhận xét: