Hạt lanh có lợi ích gì ?

Hạt Lanh (còn gọi là linseed) là một nguồn giàu chất dinh dưỡng, chất xơ, và các acid béo thiết yếu "alpha-linolenic acid" (ALA). Nó không chỉ là một nguồn chất béo, chất chống oxy hóa, chất xơ tốt, bây giờ các nghiên cứu đã tìm ra bằng cớ cho thấy hạt lạnh cũng có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu các con phố, bệnh tim và bệnh ung thư. Lanh có tên khoa học là Linum usitatissimum, mà trong tiếng Latin có nghĩa là “có lợi nhất”.

Hạt lanh rất giàu:
 Lignans: là một trong những hàng ngũ chính của phytoestrogens. Chúng là những thích hợp chất hóa học giống estrogen có tác dụng chống oxy hóa, chống gốc hòa bình trong cơ thể. Hạt lanh được xem như một nguồn lignan tốt nhất (0.3g/100g). Một tìm hiểu đã được báo cáo trên báo chí Critical Reviews in Clinical Laboratory Sciences, kết luận rằng “ hình thức ăn giàu lignan có thể rất có lợi, khác biệt nếu như dùng suốt đời”.
 Chất xơ : hạt lanh giàu cả chất xơ hòa tan (hòa tan được trong nước) và chất xơ không hòa tan (không hòa tan được nội địa). Theo Mayo Clinic, “ chất xơ hòa tan trong nước và phân thành phù hợp chất giống gel, giúp giảm cholesterol máu và nồng độ con đường.” Hình như chất xơ không hòa tan “ hấp thụ nước, tăng nhu động ruột, có khuynh hướng đẩy với tốc độ cao các chất thải ra ngoài”.
 Omega 3: những chất béo này được xem như chất mập mạp, có lợi cho tim mạch. Các acid quan trọng này chỉ có thể có được khi ăn đồ ăn chứa chúng, thân thể nhân loại chẳng thể đóng hộp được.
Ích lợi sức khỏe của hạt lanh
Các ích lợi sức khỏe can hệ tới hạt lanh bao gồm:
 Kiểm soát an ninh Đương Đầu ung thư: việc tiêu thụ hạt lanh có thể giúp Đối Địch ung thư tuyến tiền liệt, đại tràng và ung thư vú. Hạt lanh giúp ngăn dự phòng sự tăng trưởng của các tế bào ung thư do vì acid béo omega – 3 có tác dụng phá vỡ vạc các tế bào cường bạo tính bám tham gia các tế bào khác của cơ thể. Thêm tham gia đó, lignan trong hạt lanh có đặc tính chống tạo mạch – ngăn chặn các khố u trong khoảng việc sinh ra các mạch máu mới.
Một tìm hiểu của Mỹ đã được trưng bày tại cuộc họp lần thứ 43 của Hiệp hội ung thư học lâm sàng Mỹ (ASCO) cho thấy tiêu thụ hạt lanh có thể chặn lại các khối ung thư tuyến tiền liệt phát hành. Tấn sĩ Wendy Demark-Wahnefried, dò la viên chính của nghiên cứu cho nhân thức, đội ngũ phân tích đã “vui lòng khi tìm hiểu này cho thấy hạt lanh bình yên và kết hợp với một tác dụng kiểm soát an ninh trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt”.

 Giảm cholesterol : các nhà nghiên cứu dinh dưỡng của Đại học bang Iowa và Trung tâm Phân tích Sức khỏe phát hiện ra rằng nồng độ cholesterol giảm ở những người có dùng hạt lanh trong cơ chế thưởng thức của họ.
 Ngăn đề phòng cơn bốc hỏa : một nghiên cứu lên tiếng trên Tạp chí của Hiệp hội Integrative Oncology cho thấy rằng cách thức thưởng thức chứa hạt lanh có thể làm giảm nguy cơ nóng bừng ở đàn bà sau mãn kinh.
 Cải thiện lượng đường trong máu : có bằng chứng mạnh khỏe cho thấy rằng tiêu thụ hạt lanh hàng ngày giúp kiểm soát các con phố huyết ở những người nam nhi mập ú và phụ nữ tiền tiểu tuyến phố, theo một tìm hiểu được thông báo trong Nutrition Research.
 Bảo kê chống bức xạ : một chế độ thưởng thức chứa hạt lanh có thể bảo vệ tế bào da khỏi bị hư hỏng do bức xạ, được cho thấy bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Perelman Y học tại Đại học Pennsylvania.
Ăn hạt Lanh như thế nào?
Hạt Lanh, bột hạt Lanh, dầu Lanh là trọng điểm dinh dưỡng nhưng giá rẻ dành cho hầu hết mọi người. Dựa trên nghiên cứu và y tế công cộng khuyến nghị (WHFoods), 42g hạt Lanh mỗi ngày là một cách thức ăn uống có giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe của đông đảo dân chúng.
Hạt Lanh xay nhuyễn ra thành bột thì tốt hơn vì lignans được tiếp thu tốt nhất, pha bột hạt Lanh uống nước thường, nước giải khát hoặc sữa đều được.
Trong một số tuần, khởi đầu 2 muỗng canh bột hạt Lanh mỗi sáng khi dạ dày còn trống rỗng, hãy để cơ thể làm quen với nhân tố đó và nhớ kiểm soát biểu thị bi hùng nôn, táo bón, ỉa chảy, đầy hơi và đau bao tử không. Giả dụ mọi thứ tốt đẹp thì sau đó thêm hạt Lanh vào món ăn salad, sinh tố hàng điểm tâm, nước uống tăng lực, sữa chua, trộn với ngũ cốc ăn sáng, trộn với mayonnaise trong khi làm bánh mì, nướng bánh, bánh ngọt và bánh nướng xốp…
Bảo quản hạt Lanh như thế nào được lâu?
Xem xét bột hạt Lanh phải lưu trữ kì dị như đóng gói, hộp để trong nhiệt độ lạnh phù hợp nhằm giảm thiểu bị ôi mốc. Khi đã xay ra nỗ lực dùng nó với trong một tuần. Ví như còn là hạt Lanh thì để trong tủ lạnh trực tiếp sẽ kéo dài 1-2 năm.
Hãy nhớ không nên cho bột hạt Lanh trực tiếp tham gia dầu ăn như cừu, xào vì nó sẽ mất hương vị thú vị của bột và có thể tàn phá các giá trị dinh dưỡng của hạt Lanh. Để ý, ích lợi sức khỏe của hạt Lanh, dầu Lanh khi sử dụng tầm thường với làm thịt bò, giết mổ gà, trứng là omega-3 tăng lên đáng kể.

0 nhận xét: